Tổ chức hội thảo “Các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015”

Thực hiện kế hoạch hợp tác năm 2017 trong khuôn khổ chương trình hợp tác đối thoại Nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp CHLB Đức giai đoạn 2015-2017, ngày 23/9/2017, Học viện Tư pháp phối hợp với Quỹ Hợp tác quốc tế về pháp luật Đức (Quỹ IRZ) tổ chức hội thảo về “Các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015”. Tham dự Hội thảo có bà Angela Schmeink – Trưởng văn phòng khu vực Châu Á, Quỹ Hợp tác quốc tế về pháp luật Đức tại Berlin; ông Otmar Kury - Chủ tịch Hiệp hội luật sư Hanseatic ở Hamburg, CHLB Đức; phía Học viện Tư pháp có ông Đoàn Trung Kiên - Giám đốc Học viện cùng các giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng và học viên đang theo học các lớp đào tạo tại Học viện Tư pháp.
Hội thảo được tổ chức là cơ hội để giảng viên, các chuyên gia pháp luật, các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư… tiếp cận được những nội dung về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt được quy định trong BLTTHS năm 2015. Thông qua hoạt động thảo luận, trao đổi tại Hội thảo, các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư có thêm những kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt và học tập kinh nghiệm của các chuyên gia CHLB Đức trong việc áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt trong vụ án hình sự đảm bảo quyền của công dân cũng như vai trò của Luật sư, Kiểm sát viên khi biện pháp điều tra này được áp dụng. Đồng thời Học viện Tư pháp cũng học tập kinh nghiệm xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng của Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư của CHLB Đức trong việc áp dụng biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt đảm bảo được quyền công dân, quyền con người.
Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu tóm tắt về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt theo BLTTHS năm 2015 của Việt Nam và CHLB Đức. Các chuyên gia Đức chia sẻ về kinh nghiệm của Đức trong việc áp dụng biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật; nghe điện thoại bí mật; thu thập bí mật dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự; những vấn đề cần lưu ý đối với Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư khi áp dụng biện pháp điều tra này. Sau đó, các chuyên gia của Việt Nam trao đổi về các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.
Kết thúc Hội thảo, thay mặt Ban lãnh đạo Học viện Tư pháp, Giám đốc Đoàn Trung Kiên trân trọng cảm ơn sự hợp tác nhiệt tình của Quỹ IRZ, sự tham dự quý báu của bà Angela Schmeink và ông Otmar Kury cùng toàn thể các quý vị đại biểu. Ông hy vọng và tin tưởng rằng sự hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp nói chung, giữa Học viện Tư pháp và Quỹ IRZ nói riêng thành công và đạt được hiệu quả cao.
Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung  Kiên phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm