Hội nghị tập huấn giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Triển khai nhiệm vụ theo Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 18 tháng 01 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020”, Học viện Tư pháp được Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao xây dựng và triển khai Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế. Với sự cố gắng, quyết tâm triển khai một Chương trình đào tạo luật sư tiên tiến, đáp ứng nhu cầu đào tạo của xã hội, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ về đào tạo đội ngũ luật sư có khả năng hội nhập, Học viện Tư pháp đã và đang nỗ lực không ngừng để hoàn tất các công việc chuẩn bị cuối cùng cho Lễ khai giảng Khoá I Chương trình đào tạo luật sư thương mại quốc tế vào ngày 15/10/2017. Trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho khóa học đầu tiên, ngày 28/9/2017, Học viện Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn giảng viên triển khai thực hiện chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế. Đến dự Hội nghị có các đại biểu: Bà Đặng Kim Hoa – Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp; ông Cao Xuân Phong – Giám đốc Trung tâm pháp luật so sánh, luât quốc tế và quyền con người, Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Điệp – Phó giám đốc Học viện Tòa án; Ông Phan Trọng Đạt – Phó tổng thư ký, Phó trưởng ban xúc tiến và đầu tư, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam; ông Hoàng Văn Nghĩa – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Ông Hoàng Văn Nam – Phó trưởng khoa Luật, Học viện An ninh; ông Nguyễn Bá Diến – Giảng viên cao cấp bộ môn Luật quốc tế, Giám đốc Trung tâm Luật biển và hàng hải quốc tế Khoa luật, Đại học quốc gia Hà Nội; ông Nguyễn Tiến Vinh – Quyền trưởng bộ môn Luật quốc tế Khoa luật, Đại học quốc gia Hà Nội; ông Phan Mạnh Hùng – Giám đốc pháp chế tập đoàn giáo dục quốc tế Kinderworld cùng đại diện một số Văn phòng luật sư có hợp tác với Học viện Tư pháp. Phía Học viện Tư pháp có Ban giám đốc cùng các giảng viên của Học viện.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên khẳng định, Hội nghị tập huấn giảng viên là một trong những công việc chuẩn bị quan trọng để Học viện triển khai thống nhất, hiệu quả Chương trình đào tạo luật sư thương mại quốc tế. Với nhận thức rằng đội ngũ giảng viên (đặc biệt là các giảng viên thỉnh giảng) là yếu tố trọng yếu quyết định đến sự thành công Chương trình, Học viện Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn giảng viên với mong muốn các giảng viên có cơ hội giao lưu, trao đổi với nhau để có sự hợp tác trong quá trình tham gia giảng dạy cho Chương trình. Bởi lẽ, trong Chương trình có thiết kế nhiều bài giảng có sự tham gia từ hai đến 3 giảng viên, bao gồm cả giảng viên Việt Nam và giảng viên nước ngoài.
TS. Đoàn Trung Kiên - Giám đốc Học viện Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị tập huấn giảng viên hướng đến các mục tiêu cụ thể: Giới thiệu tổng quan cho toàn thể đội ngũ giảng viên tham gia Chương trình về đặc thù của Chương trình; nội dung của Chương trình; yêu cầu đặt ra đối với hoạt động giảng dạy; Trao đổi và thống nhất về công tác phối hợp trong việc tổ chức hoạt động giảng dạy sao cho đảm bảo sự linh hoạt, chặt chẽ và hiệu quả; Giới thiệu về Chương trình môn học, học liệu, phương pháp giảng dạy áp dụng cho Chương trình. Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế được xây dựng nhằm đào tạo học viên có phẩm chất đạo đức, kiến thức, kỹ năng cơ bản và chuyên sâu của luật sư trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài. Với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất được trang bị, học viên có thể tham gia tư vấn, tranh tụng và làm các công việc khác liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế cho các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam và nước ngoài. Các bài học trong chương trình được thiết kế dựa vào các lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp điển hình của luật sư trong lĩnh vực thương mại quốc tế nhưng cũng đồng thời là các lĩnh vực quan trọng của Luật WTO, các hiệp định thương mại song phương và khu vực. Bên cạnh việc củng cố và cập nhật lại các kiến thức nền tảng cần thiết cho luật sư trong từng lĩnh vực, các bài học được triển khai trên cơ sở các hồ sơ tình huống. Theo đó, học viên được hướng dẫn và thực hành các công việc cụ thể của luật sư khi tham gia tư vấn từng lĩnh vực cụ thể.
TS. Nguyễn Xuân Thu - Phó giám đốc Học viện Tư pháp chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các chuyên đề tham luận và đóng góp nhiều ý kiến thảo luận xung quanh các mục tiêu mà Ban tổ chức Hội nghị đặt ra. TS. Nguyễn Xuân Thu – Phó giám đốc Học viện Tư pháp thay mặt Lãnh đạo Học viện cảm ơn các đại biểu đã đến tham dự và đóng góp các ý kiến quý báu cho việc tổ chức Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế khóa đầu tiên này. Ngay sau Hội nghị, Học viện Tư pháp sẽ rà soát kỹ lưỡng tổng thể các hoạt động liên quan để khóa học diễn ra một cách tốt đẹp nhất.