Kỷ niệm 20 năm thành lập: Ôn lại truyền thống hướng tới tương lai

Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Tư pháp (11/2/1998-11/2/2018), ngày 01/02/2018, Học viện đã tổ chức Hội thảo “Học viện Tư pháp - 20 năm xây dựng và phát triển”. Ngay trước Hội thảo, các đại biểu đã tham dự “Lễ khánh thành phòng truyền thống Học viện Tư pháp”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu và Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên đã kéo băng khánh thành Phòng truyền thống và chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Lê Tiến Châu ôn lại lịch sử hình thành Học viên Tư pháp với sự kiện quan trọng và vô cùng ý nghĩa: Ngày 11/2/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/1998/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đào tạo các chức danh tư pháp, nay là Học viên Tư pháp. Đây là viên gạch đầu tiên đặt nền móng vững chắc cho sự nghiệp đào tạo các chức danh tư pháp ở Việt Nam. Nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã trải qua chặng đường nhiều thăng trầm nhưng cũng đầy tự hào, tới nay đã thực sự vươn mình, trở thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh Tư pháp, là lá cờ đầu của ngành Tư pháp trong sự nghiệp bồi dưỡng cán bộ Tư pháp.

Thứ trưởng BộTư pháp Lê Tiến Châu phát biểu khai mạc Hội thảo
 

Học viện Tư pháp có vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho mô hình đào tạo mới – đào tạo kỹ năng nghề trước khi bổ nhiệm nguồn chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Tư pháp, cho ngành Tòa án và ngành Kiểm sát, cho công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của Việt Nam. Ghi nhận những kết quả mà Học viện Tư pháp đã đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển, nhưng Thứ trưởng cũng nêu lên những khó khăn, thách thức trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới, đặc biệt là các giải pháp được xác định trong Đề án “Xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh Tư pháp”. Do vậy, Thứ trưởng hy vọng tại Hội thảo này, các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp, biện pháp cụ thể để phát triển Học viện Tư pháp trong thời gian tới, nhất là các vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, tổ chức cán bộ, hợp tác quốc tế, quản trị giáo dục… Thứ trưởng yêu cầu các giải pháp, đề xuất cần phải đặt trong bối cảnh chung của đất nước, của Bộ, ngành Tư pháp, trong đó lưu ý tới chủ trương của Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập…
Ngày 11/2/2018 đánh dấu 20 năm chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển của Học viện Tư pháp. Suốt chặng đường đó, Học viện Tư pháp đã có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tư pháp của đất nước, đang ngày càng xứng tầm là trung tâm lớn về đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp và nghiên cứu, phát triển khoa học ứng dụng đào tạo nghề luật.

Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên khẳng định tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Học viện Tư pháp tin tưởng sâu sắc vào tương lai phát triển tươi sáng ở phía trước; quyết tâm chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển Học viện vững mạnh về mọi mặt để xứng đáng với trọng trách mà Đảng, Nhà nước đã tin cậy giao phó
 

Qua 20 năm hình thành và phát triển, Học viện Tư pháp đã đạt được nhiều thành tích, kết quả tích cực. Đào tạo, bồi dưỡng là thành tích nổi bật đầu tiên, cũng là đóng góp to lớn nhất của Học viện Tư pháp trong công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Với xuất phát điểm ban đầu chỉ có một đối tượng chức danh tư pháp được đào tạo là Thẩm phán, đến nay, Học viện Tư pháp có nhiệm vụ đào tạo 9 chức danh tư pháp và bổ trợ tư pháp. Từ một chương trình đào tạo nghiệp vụ xét xử, sau 20 năm, Học viện Tư pháp đã và đang triển khai 11 chương trình đào tạo nghiệp vụ, đào tạo nghề. Đặc biệt, để phục vụ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, sau nhiều năm chuẩn bị, năm 2017, lần đầu tiên Học viện Tư pháp triển khai chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế và chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên và Luật sư; triển khai hàng chục chương trình bồi dưỡng, nhiều lớp bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội của Học viện Tư pháp đã khẳng định được thương hiệu, có uy tín. Nhờ đó, Học viện Tư pháp đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy, có uy tín đối với đội ngũ cán bộ, công chức các cấp, các ngành và nhu cầu xã hội trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nghề luật, vị trí việc làm.
Là cơ sở giáo dục đào tạo, bồi dưỡng, Học viện Tư pháp rất quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học, nhất là trong việc ứng dụng hoạt động nghề luật. Học viện Tư pháp đã có 1 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 11 công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ và 86 công trình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, tổ chức khoảng 100 Hội thảo, hội nghị, toạ đàm khoa học trong nước và quốc tế có chất lượng cao. Tạp chí Nghề luật được công nhận là tạp chí được tính điểm khoa học tại Hội đồng chức danh giáo sư ngành khoa học an ninh và ngành luật học. Với những thành tích đó, Học viện Tư pháp là một trong ba đơn vị thuộc Bộ Tư pháp được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ.
Đào tạo nghề các chức danh tư pháp và định hướng ứng dụng nghề luật là hoạt động đào tạo khá mới mẻ, Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm nên Học viện Tư pháp đã tích cực chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, tranh thủ thực hiện nhiều hoạt động hợp tác nhằm đúc rút học tập kinh nghiệm của các nước. Học viện Tư pháp đã có 11 dự án hợp tác quốc tế với các tổ chức quốc tế và nước ngoài, Học viện Tư pháp còn được giao là cơ quan thực hiện Dự án ODA hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào.
Với bề dày thành tích đã đạt được trên chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ  tặng 02 Bằng khen năm 2008 và năm 2013; được Nhà nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trao tặng huân chương lao động hạng Ba; được Bộ Tư pháp ghi nhận nhiều năm liền là tập thể lao động xuất sắc, được biểu dương và được tặng thưởng 02 Cờ thi đua ngành Tư pháp (năm 2012, 2016), 06 Bằng khen của Bộ trưởng, 03 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An. Nhiều tập thể, cá nhân của Học viện cũng đã được công nhận là tập thể lao động xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen.

Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên trao Giấy khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong 20 năm xây dựng và phát triển
Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên trao Giấy khen cho các cá nhân có nhiều thành tích trong 20 năm xây dựng và phát triển
 

Với những định hướng lớn đã được Đảng, Nhà nước và Bộ, Ngành xác định, Học viện Tư pháp cần có tầm nhìn mới trong phát triển, cần đặt mục tiêu vươn ra quốc tế với sứ mệnh trong những năm tiếp theo là: “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tư pháp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Để trở thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp của Việt Nam, mục tiêu phát triển chung của Học viện Tư pháp là phải giữ vị trí trung tâm trong các cơ sở đào tạo chức danh tư pháp, gia nhập hệ thống giáo dục quốc dân và đến năm 2030 trở thành cơ sở đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo định hướng ứng dụng, có chỉ số xếp hạng cao trong khung xếp hạng cơ sở giáo dục quốc dân Việt Nam.
Để làm được điều đó, Học viện Tư pháp phải tạo nên sự khác biệt trong việc cung cấp sản phẩm đào tạo, cạnh tranh với các sản phẩm của các cơ sở đào tạo khác và xây dựng lại thương hiệu dựa trên 3 yếu tố cơ bản đó là chất lượng sản phẩm đào tạo và bồi dưỡng; chương trình đào tạo, bồi dưỡng phải thu hút “khách hàng” là người học và người sử dụng sản phẩm đào tạo, bồi dưỡng; hoạt động đào tạo, bồi dưỡng phải tiện dụng, hiện đại, linh hoạt.
Với chiến lược khắc phục những khiếm khuyết nội tại để chiếm lĩnh các cơ hội, mục tiêu cơ bản của giai đoạn từ nay đến năm 2021, Học viện Tư pháp phải thực hiện song song 3 đột phá chiến lược gồm xây dựng nguồn nhân lực đủ số lượng, có năng lực, phẩm chất chính trị tốt, đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới; đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị nội bộ theo hướng phục vụ và tạo dựng môi trường văn hóa chất lượng khi thực hiện bất cứ công việc gì.
Hai mươi năm qua, Học viện Tư pháp tự hào vì đã đóng góp công lao to lớn trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp qua các thời kỳ, cung cấp cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ thiết thực cho công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng bộ máy các cấp trong sạch, vững mạnh, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phấn khởi, tự hào với những thành tích đã đạt được trên chặng đường đã qua, song toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Học viện vẫn ý thức sâu sắc về trọng trách của mình trong giai đoạn phát triển mới - đó là tiếp tục xây dựng và phát triển Học viện Tư pháp để Học viện thực sự xứng tầm là một trung tâm lớn của quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp và nghiên cứu, phát triển khoa học ứng dụng tư pháp của đất nước; đưa Học viện từng bước trở thành cơ sở đào tạo, bồi dưỡng có uy tín trong khu vực và trên thế giới.
Kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống, với thế và lực mới, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Học viện Tư pháp tin tưởng sâu sắc vào tương lai phát triển tươi sáng ở phía trước; quyết tâm chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển Học viện vững mạnh về mọi mặt để xứng đáng với trọng trách mà Đảng, Nhà nước đã tin cậy giao phó./.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu và Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên kéo băng khánh thành Phòng truyền thống
Thứ trưởng Lê Tiến Châu chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí nguyên Giám đốc và Giám đốc Học viện Tư pháp
Thứ trưởng Lê Tiến Châu và Ban giám đốc Học viện Tư pháp chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí nguyên Giám đốc, nguyên Phó giám đốc
Ban giám đốc Học viện Tư pháp chụp ảnh lưu niệm cùng các đống chí nguyên là lãnh đạo Học viện và khách mời
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong Phòng truyền thống