Khai giảng Lớp đào tạo nghề công chứng cho giảng viên, cán bộ nước CHDCND Lào

Tiếp tục triển khai kế hoạch của Dự án “Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào” đã được lãnh đạo hai Bộ Tư pháp và Ban Chỉ đạo Dự án của hai nước Việt - Lào thống nhất, hôm nay ngày 05/11/2018, Học viện Tư pháp Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo nghề công chứng cho giảng viên, cán bộ công tác trong lĩnh vực công chứng của CHDCND Lào.
Đến dự Lễ khai giảng có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh; bà Dương Thiên Hương – Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Nguyễn Đỗ Kiên – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ cùng đại diện một số đơn vị trong và ngoài Bộ. Phía Học viện Tư pháp có TS. Đoàn Trung  Kiên – Giám đốc Học viện và các giảng viên, cán bộ, viên chức của Học viện cùng toàn bộ học viên của lớp học dự Lễ khai giảng.
Lớp đào tạo nghề công chứng là lớp đào tạo thứ hai trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào” do Học viện Tư pháp được giao chủ trì. Đây là niềm vinh dự và trách nhiệm của Học viện Tư pháp Việt Nam, góp phần vào công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ tư pháp, pháp luật của Lào nói riêng, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào nói chung.
Lớp đào tạo nghề công chứng giảng viên, cán bộ công tác trong lĩnh vực công chứng của CHDCND Lào diễn ra trong thời gian từ ngày 31/10/2018 và kết thúc vào 31/01/2019 với tổng số 455 tiết học, trong đó phần kiến thức và kỹ năng chung của nghề công chứng là 90 tiết, phần kỹ năng công chứng các hợp đồng cụ thể là 200 tiết. Ngoài nghe giảng trên lớp, các học viên sẽ được đi thực tế tại tổ chức hành nghề công chứng trong thời lượng 100 tiết. Cùng với việc xây dựng chương trình đào tạo cho lớp học này, Học viện Tư pháp đã xây dựng, biên soạn hệ thống giáo trình, tài liệu, hồ sơ tình huống mới phục vụ riêng cho khóa học này gồm 02 tập tài liệu, 33 hồ sơ tình huống. Chương trình, tài liệu đào tạo đã được Hội đồng thẩm định của Học viện Tư pháp thông qua, được gửi phiên dịch ra tiếng Lào phục vụ cho khóa học. Học viện Tư pháp đảm bảo nội dung chương trình học tập sát hợp và thiết thực, cập nhật kịp thời các vấn đề mới; tăng cường thời lượng thảo luận và nghiên cứu thực tế để các học viên có điều kiện tìm hiểu sâu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, phương pháp, cách thức xử lý tình huống trong công tác, về đất nước và con người Việt Nam, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Học viện Tư pháp cũng xây dựng xong lịch học cho toàn khóa học và đã gửi đến toàn thể các học viên. Căn cứ vào lịch học này, các học viên chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, nghiên cứu, nghỉ ngơi, tìm hiểu thêm về pháp luật, đất nước, con người Việt Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh – Trưởng ban chỉ đạo Dự án chia sẻ, việc triển khai khóa đào tạo này góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu của Dự án đồng thời cũng là cơ hội để các cán bộ, giảng viên CHDCND Lào được nghiên cứu, học tập phương pháp đào tạo nghề, cũng như kinh nghiệm thực tiễn về nghề công chứng tại Việt Nam.
Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng ghi nhận và biểu dương Học viện Tư pháp đã tích cực, chủ động, phối hợp có hiệu quả với các đơn vị liên quan thuộc Bộ để chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết cho việc triển khai lớp học. Để tiếp tục triển khai hiệu quả khóa đào tạo này và các khóa tiếp theo trong khuôn khổ Dự án, Thứ trưởng đề nghị Học viện Tư pháp Việt Nam cần tổ chức đào tạo theo đúng chương trình đã được phê duyệt, chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy, đảm bảo chất lượng phiên dịch để có thể truyền tải đầy đủ, chính xác nội dung giảng dạy của các giảng viên cho học viên. Đặc biệt, Học viện cần lưu ý hoạt động biên dịch giáo trình, tài liệu, hồ sơ tình huống sang tiếng Lào, đảm bảo cung cấp kịp thời các tài liệu liên quan đến khóa đào tạo cho tất cả các học viên. Học viện cũng cần thường xuyên rà soát, bảo đảm chất lượng phục vụ tại hội trường giảng dạy cũng như khu ký túc xá cho lưu học sinh theo đúng quy định; bổ sung tổ chức các hoạt động ngoại khóa để hỗ trợ, giúp đỡ lưu học sinh Lào trong quá trình học tập, sinh hoạt tại trường. Cùng với đó, cần tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật liên quan đến việc quản lý lưu học sinh; đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ khóa đào tạo, nhất là các hoạt động thực tế, thực tập ngoài Học viện. Trong quá trình lớp học diễn ra, Học viện kịp thời ghi nhận, xử lý hoặc kiến nghị, xin ý kiến chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh.
Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Bổ trợ tư pháp, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ và các đơn vị liên quan thuộc Bộ cần tích cực, chủ động phối hợp với Học viện Tư pháp trong quá trình tổ chức khóa đào tạo, kịp thời nắm bắt các vấn đề phát sinh thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình và tham mưu cho lãnh đạo Bộ các giải pháp, biện pháp giải quyết phù hợp, kịp thời. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán Lào tại Việt Nam quan tâm phối hợp với Bộ Tư pháp, Học viện Tư pháp trong quá trình triển khai Dự án.
Với các học viên, Thứ trưởng mong muốn và tin tưởng các học viên sẽ nỗ lực hết mình, nghiêm túc chấp hành quy chế đào tạo của Học viện Tư pháp, tham gia tích cực, đầy đủ các hoạt động học tập và tuyệt đối tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại trong quá trình học tập tại Việt Nam để hoàn thành các mục tiêu học tập của khóa đào tạo.
Trưởng đoàn giảng viên, cán bộ CHDCND Lào, ông Khammai Sengmany - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Ất Tạ Pư bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ hai nước, đặc biệt là Bộ Tư pháp hai nước đã quan tâm, tạo điều kiện tổ chức khóa học này. Các học viên hứa sẽ nghiêm túc học tập, tích cực trao đổi kinh nghiệm để hoàn thành khóa học với kết quả tốt đẹp nhất.
Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện Tư pháp Việt Nam, Giám đốc Đoàn Trung Kiên tiếp thu và sẽ tổ chức thực hiện đầy đủ, hiệu quả các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh. Giám đốc Đoàn Trung Kiên khẳng định Học viện Tư pháp sẽ tập trung mọi nguồn lực và tạo mọi điều kiện thực hiện khóa đào tạo này và các khóa đào tạo khác trong khuôn khổ Dự án. Với kết quả tốt đẹp của lớp đào tạo nghiệp vụ thi hành án vừa kết thúc cuối tháng 10, Giám đốc Đoàn Trung Kiên tin tưởng khóa đào tạo nghề công chứng nói riêng và các khóa đào tạo trong khuôn khổ Dự án nói chung sẽ thành công tốt đẹp.