Khai giảng Lớp đào tạo nghiệp vụ chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư khóa 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 05/01/2019, trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới 2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Tư pháp đã tổ chức buổi lễ khai giảng lớp đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư khóa 3. Trước đó trong năm 2018, Học viên Tư pháp tổ chức khai giảng đào tạo khóa 1 và khóa 2 tại Hà Nội.
Đến dự buổi lễ khai giảng, về phía ngành Kiểm sát có đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh: Bà Huỳnh Thị Hon – Phó Viện trưởng, ông Trần Anh Tuấn – Phó trưởng phòng Phòng 10 và các Kiểm sát viên Trung cấp Đỗ Đức Toàn, Phạm Hoàng Lâm, Trần Đoàn Bích Trâm.
Về phía ngành Tòa án đến dự lễ có bà Ủ Thị Bạch Yến – Phó chánh Tòa Kinh tế, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, ông Tôn Trung Tuấn – Phó chánh án Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, ông Hoàng Hữu Thanh – Thẩm phán Trung cấp Tòa án nhân dân quận Thủ Đức.
Đại diện đoàn Luật sư có ông Nguyễn Văn Sáng, ông Lê Văn Hoàng - Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần Cao Đại Kỳ Quân – Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Ngọc Lâm – Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ngãi.
Về phía Học viện Tư pháp có ông Nguyễn Trường Thiệp – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Học viện Tư  pháp kiêm Trưởng Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần Quốc Liêm – Bí thư Chi bộ, Phó trưởng Cơ sở Học viện Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh cùng các Giảng viên, Cán bộ, Chuyên viên và các học viên tham dự Lễ khai giảng.
Phát biểu tại buổi lễ, Luật sư Nguyễn Văn Sáng - Nguyên Kiểm sát viên Trung cấp, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là Giảng viên thỉnh giảng, bày tỏ vui mừng vì các học viên đã quyết định lựa chọn tham gia khóa đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên và Luật sư. Trong bối cảnh của thời kỳ Đảng, Nhà nước đang cải cách nền tư pháp, các ngành trong hệ thống tư pháp khi công tác không chỉ cần hiểu về ngành nghề chuyên môn mình công tác mà cần phải hiểu toàn diện về công việc của những ngành mình tương tác trong quá trình giải quyết vụ, việc, mà cụ thể ở đây là ngành Tòa án, Kiểm sát và Luật sư. Ông cũng đánh giá cao về việc Học viện Tư pháp đã mở chương trình đào tạo loại hình chung 3 chức danh này nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần thiết trên. Ông chúc các học viên sau thời gian 18 tháng học tập tại Học viện Tư pháp sẽ gặt hái nhiều kiến thức để tự mình lựa chọn ngành nghề mình yêu thích và phù hợp với năng lực.
Nhìn ở góc độ của đơn vị đào tạo, ông Nguyễn Trường Thiệp cũng bày tỏ sự xúc động khi được chào đón các tân học viên về tham  dự lớp học trong không khí của ngày đầu của năm mới, hy vọng sự khởi đầu khóa học sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp trong suốt khóa học cũng như sự khởi tạo viên mãn cho những khóa đào tạo chương trình này về sau tại Học viện Tư pháp.
Loại hình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư nhằm trang bị người học cái nhìn đa chiều về công việc của Thẩm phán, của Kiểm sát viên và Luật sư. Khi hiểu về chức năng, nhiệm vụ của từng ngành nghề, ngoài lợi ích giúp học viên lựa chọn ngành nghề, còn trang bị cho học viên kiến thức, kỹ năng khi tác nghiệp trong hoạt động tư pháp. Kết thúc khóa học, học viên đạt điều kiện sẽ được Học viện cấp chứng chỉ tích hợp chung về nghiệp vụ của Thẩm phán, Kiểm sát viên và Luật sư. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý công nhận giá trị đào tạo của chứng chỉ trong hệ thống liên ngành Tòa án, Kiểm sát và Luật sư.
   Thụy Tường
Học  viện Tư pháp, Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh