Học viên Lớp đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư khóa 3 tại thành phố Hồ Chí Minh đi kiến tập

Thực hiện kế hoạch đào tạo, từ ngày 05/3 – 07/3/2019, giảng viên và học viên Lớp nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư khóa 3 đã tham gia chương trình kiến tập tại 03 địa điểm: Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp, Trại giam Long Hòa (Bộ Công an) nằm trên địa bàn tỉnh Long An và Văn phòng luật sư Lê Nguyễn tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
Hoạt động kiến tập, tham quan các môi trường nghề nghiệp thực sự nhằm giúp học viên có trải nghiệm thực tế, có nền tảng định hướng lựa chọn công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp khóa đào tại Học viện Tư pháp.
Tại các địa điểm, các học viên được nghe đại diện Lãnh đạo các đơn vị giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của hệ thống các cơ quan; đặc điểm tình hình công tác của đơn vị trong những năm qua và những thuận lợi, khó khăn trong quá trình công tác cũng như tác nghiệp giữa các cơ quan trong hoạt động tư pháp.
Đặc biệt, các học viên đã tham dự phiên tòa hình sự sơ thẩm 02 vụ án: Cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản tại Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, qua đó giúp Học viên đối chiếu với những kiến thức đã được học, đồng thời nắm bắt được quy trình tố tụng tiến hành phiên tòa hình sự sơ thẩm, cũng như thấy được thực tế thao tác nghiệp vụ của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa, Kiểm sát viên và Luật sư.
Một trong những điểm nhấn trong chương trình kiến tập để lại những ấn tượng đặc biệt, đó là chuyến đi thực tế vào Trại giam Long Hòa trực thuộc quản lý Bộ Công an. Học viên tận mắt nhìn thấy bếp ăn, khu nhà ở, sinh hoạt, xưởng lao động… Được Ban giám thị Trại giam tận tình giới thiệu đến từng khu vực kèm theo những thông tin nhanh một số chế độ, chính sách đối với từng loại phạm nhân là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, phạm nhân là người nước ngoài, phạm nhân là người dưới 18 tuổi… họ đều được đảm bảo tốt các quyền và lợi ích mà pháp luật quy định.
Kết thúc chuỗi thời gian kiến tập, các học viên đã hiểu biết sâu sắc hơn về nghề của Thẩm phán, Kiểm sát viên và Luật sư; cho dù ở vai trò nào thì cũng đều hướng đến sứ mệnh là để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con người.
Một số hình ảnh trong chuyến kiến tập


Thụy Tường
Học  viện Tư pháp, Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh