Khai giảng Lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 22 tại Hà Nội

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2019, ngày 11/6/2019, Học viện Tư pháp đã tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 22 tại Hà Nội.
Tham dự Lễ khai giảng có thầy Nguyễn Xuân Thu – Phó giám đốc Học viện Tư pháp, thầy Trần Minh Tiến - Trưởng phòng Phòng Đào tạo và Công tác học viên cùng các cán bộ, viên chức của Học viện và các học viên của lớp học.
Lớp đào tạo nghề công chứng khóa 22 sẽ học theo chương trình chi tiết đào tạo nghề công chứng theo hệ thống tín chỉ. Với chương trình này, học viên sẽ phải tích lũy tổng cộng 38 tín chỉ trong đó khối kiến thức về nghề công chứng và công chứng viên 5 tín chỉ, khối kiến thức về kỹ năng hành nghề của công chứng viên 27 tín chỉ và khối kiến thức về thực hành nghề công chứng 6 tín chỉ. Nội dung chương trình này có nhiều điểm khác biệt so với chương trình đào tạo cũ theo niên chế, đòi hỏi học viên phải tích cực, chủ động học tập, nghiên cứu và thực hành kỹ năng nghề nghiệp nhiều hơn. Đối với chương trình theo tín chỉ, học viên không phải thi tốt nghiệp. Học viên tích lũy đủ 38 tín chỉ sẽ được xét công nhận tốt nghiệp. Vì thế, mỗi học phần thi giống như là thi tốt nghiệp. Việc thực tập của chương trình đào tạo theo tín chỉ cũng có nhiều điểm khác biệt.
Sau khóa học, học viên sẽ được trang bị những kiến thức chung về nghề công chứng; kiến thức về kỹ năng hành nghề công chứng, đạo đức nghề nghiệp công chứng. Ngoài ra, học viên còn được trang bị những hiểu biết cơ bản về hệ thống tổ chức, quản lý, hoạt động công chứng và kỹ năng công chứng trong thời gian đi thực tập tại các tổ chức hành nghề công chứng. Mục tiêu chính của chương trình đào tạo là đào tạo nghề công chứng cho những người đã tốt nghiệp cử nhân luật, có kiến thức, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp cơ bản, toàn diện để có thể tập sự để bổ nhiệm công chứng viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
Phát biểu tại Lễ khai giảng, thầy Nguyễn Xuân Thu chúc mừng các học viên đã tham gia khóa đào tạo. Thầy đề nghị các học viên tham gia khóa học chấp hành nghiêm túc các quy chế, quy định của lớp học; đẩy mạnh giao lưu, trao đổi để học hỏi, tiếp thu tối đa những kiến thức, kinh nghiệm được truyền đạt để khi tốt nghiệp sẽ vận dụng linh hoạt vào thực tế công tác. Các học viên cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức học tập, nghiên cứu, tìm hiểu quy định, quy chế để chủ động tích lũy kiến thức, kỹ năng. Thầy cũng khuyến khích các học viên nếu có ý kiến cần phản ánh thì đóng góp trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn để khóa học đạt kết quả tốt nhất.