Bế giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 1

Sáng ngày 01/12/2019, Học viện Tư pháp đã trang trọng tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 1 tại TP. Hà Nội.

Đến dự Lễ bế giảng có bà Đào Tú Hoa – Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ, Tòa án nhân dân tối cao; ông Nguyễn Cao Thủy – Trưởng phòng Đào tạo, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy; bà Đỗ Thị Thúy Hạnh – Phó chánh án Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm; ông Hà Minh Khương – Kiểm sát viên cao cấp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Phía Học viện Tư pháp có ông Đoàn Trung Kiên  - Giám đốc Học viện Tư pháp, bà Lê Thị Thúy Nga - Trưởng khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư; ông Trần Minh Tiến – Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học viên và các cán bộ, giảng viên Học viện Tư pháp cùng toàn thể học viên của khóa học.
 

Sau 18 tháng được tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế, tuân thủ và đảm bảo nội dung chương trình, khóa học đã kết thúc. Các học viên được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản nghề nghiệp ban đầu của 3 chức danh, bước đầu được tiếp cận và rèn luyện trong môi trường nghề nghiệp, đảm bảo tốt mục tiêu đã đề ra. Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư học theo Chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Với chương trình này, học viên sẽ phải tích lũy tổng cộng 53 tín chỉ trong đó khối kiến thức bắt buộc là 28 tín chỉ tương ứng với 10 môn, thực tập 17 tín chỉ, tự chọn là 8 tín chỉ. Nội dung chương trình này đòi hỏi học viên phải tích cực, chủ động học tập, nghiên cứu và thực hành kỹ năng nghề nghiệp nhiều hơn. Đối với chương trình theo tín chỉ, học viên không phải thi tốt nghiệp. Học viên tích lũy đủ 53 tín chỉ sẽ được xét công nhận tốt nghiệp. Vì thế, mỗi học phần thi giống như là thi tốt nghiệp. Việc thực tập, diễn án của chương trình đào tạo theo tín chỉ cũng có nhiều điểm khác biệt. Trong quá trình học tập, có 03 học viên bảo lưu kết quả, 06 học viên bị xóa tên do vi phạm quy chế đào tạo. Tính đến thời điểm xét công nhận tốt nghiệp, lớp học có 23 học viên. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp của Học viện Tư pháp đã họp xét và nhất trí cho 14 học viên được công nhận tốt nghiệp. Hội đồng cũng đề nghị Giám đốc Học viện Tư pháp khen thưởng 02 học viên vì có thành tích trong phong trào xây dựng trường lớp
Học viên Nguyễn Gia Trọng – học viên có điểm trung bình chung cao nhất khóa đã khẳng định khoảng thời gian tham gia lớp học vô cùng hữu ích. Anh tin tưởng rằng tất cả các học viên tham gia khóa 1 đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư và các khóa tiếp theo cũng cùng chung cảm nhận như vậy khi trải qua những ngày tháng học tập, rèn luyện tại Học viện Tư pháp.

 
Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên phát biểu tại Lễ bế giảng

Học viên Nguyễn Gia Trọng phát biểu trong Lễ bế giảng

Thay mặt lãnh đạo Học viện Tư pháp, Giám đốc Đoàn Trung Kiên biểu dương và chúc mừng các học viên đã hoàn thành khóa học. Kết quả của khóa học tuy còn hạn chế về số lượng học viên tốt nghiệp nhưng điều đó thể hiện sự đảm bảo cho chất lượng đào tạo của Học viện Tư pháp. Đây là khóa đầu tiên đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư nên Lãnh đạo Học viện Tư pháp dành nhiều tâm huyết, đặt nhiều kỳ vọng. Các học viên tham gia khóa học nhận được nhiều ưu đãi trong suốt khóa học. Bên cạnh đó, Học viện Tư pháp vẫn xiết chặt công tác quản lý để đảm bảo chất lượng đào tạo. Khóa học kéo dài trong 18 tháng, có thời gian dài nhất trong các chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp. Trong thời gian khóa học diễn ra, Học viện Tư pháp nhận được sự phối hợp hỗ trợ của ngành Tòa án, ngành Viện kiểm sát. Chương trình đào tạo chung nhưng nội dung chương trình vẫn nhấn mạnh vào đặc thù của từng ngành, cung cấp toàn diện kiến thức, kỹ năng cho các học viên. Với chương trình đào tạo này, Học viện Tư pháp hi vọng sẽ cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho Tòa án, Viện kiểm sát các cấp và cũng dễ dàng hơn trong công tác luân chuyển cán bộ. Giám đốc Đoàn Trung Kiên mong rằng, sau khi tốt nghiệp các học viên sẽ phát huy những kiến thức, kỹ năng đã tích lũy được để phát triển sự nghiệp, góp phần xây dựng nền tư pháp vững mạnh.