Tập huấn giảng viên nguồn về tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự

Ngày 24/11/2021, Học viện Tư pháp khai mạc Khóa tập huấn giảng viên nguồn về tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tiếp cận tư pháp và bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật” do UINICEF tài trợ.
Khóa tập huấn được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh, điểm cầu tại các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Tư pháp và đầu cầu Nam Phi trong thời gian 03 ngày từ ngày 24-26/11/2021.
Dự lễ khai mạc có bà Nguyễn Minh Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp; bà Nguyễn Thanh Trúc - Chuyên gia bảo vệ trẻ em, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cùng các giảng viên của Học viện Tư pháp và các luật sư các giảng viên thỉnh giảng của Học viện. Phía Học viện Tư pháp có PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó giám đốc, TS. Lê Thị Thúy Nga – Trưởng Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, TS. Ngô Ngọc Vân – Phó trưởng Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, TS. Quách Đình Lực – Phó trưởng Khoa Đào tạo Luật sư; bà Nguyễn Thị Phong Lan - Trưởng Phòng Hành chính, Tổng hợp và Đối ngoại.
Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Minh Hẳng thay mặt Lãnh đạo HVTP gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của UNICEF và Ban Quản lý Dự án trong suốt thời gian qua; đồng thời cảm ơn sự tham dự đầy tâm huyết, có trách nhiệm của các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo.

 
PGS.TS. Nguyễn Minh Hằng – Phó giám đốc Học viện Tư pháp

Trong tháng 9 vừa qua, Học viện Tư pháp đã thực hiện thành công Khóa tập huấn thí điểm bộ tài liệu môn học tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự. Thông qua Khóa tập huấn, các đại biểu đã được giới thiệu về môn học tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự do UNICEF hỗ trợ Học viện Tư pháp xây dựng để đưa vào thành một học phần tự chọn trong chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp. Bên cạnh đó, Khóa tập huấn còn là cơ hội để cho các đại biểu tham dự được trang bị, cập nhật nhiều kiến thức chuyên sâu về người chưa thành niên và kỹ năng nghiệp vụ khi tiếp xúc, tham gia giải quyết vụ án hình sự có liên quan đến người chưa thành niên, cũng như học hỏi kỹ năng, kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế. Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 9/2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Khóa tập huấn thí điểm đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến 100%. Trên cơ sở ý kiến góp ý, phản hồi của các đại biểu tham dự, tất cả các đại biểu đều đề xuất nên tổ chức tập huấn trực tiếp để tăng tính tương tác, hiệu quả và chất lượng của buổi tập huấn.
 
Bà Nguyễn Thanh Trúc - Chuyên gia bảo vệ trẻ em, đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam

Tại Khóa tập huấn giảng viên nguồn về tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự, bên cạnh các chuyên gia Việt Nam, các thầy cô giáo giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng sẽ thực hành các kỹ năng và phương pháp giảng dạy theo từng chủ đề của môn học tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự. Đây là dịp để các đại biểu cùng thực hành, trao đổi về phương pháp giảng dạy phù hợp với các nội dung chuyên sâu được lựa chọn. Bên cạnh đó, các chuyên gia quốc tế sẽ tham dự, lắng nghe và đưa ra những khuyến nghị về phương pháp giảng dạy của các chuyên gia đối với từng bài giảng để cùng tìm ra phương pháp giảng dạy tối ưu nhất cho môn học. Học viện Tư pháp nhận thấy, đây thực sự là một cơ hội quan trọng để quý vị đại biểu, các chuyên gia có thể chia sẻ, trao đổi và làm phong phú hơn kinh nghiệm giảng dạy chuyên sâu về tư pháp cho người chưa thành niên, qua đó tạo điều kiện cho Học viện Tư pháp xây dựng được đội ngũ giảng viên nguồn tinh nhuệ phục vụ cho công tác giảng dạy môn học này trong thời gian tới.
Tính đến thời điểm hiện nay, Học viện Tư pháp đã luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của UNICEF trong việc xây dựng chương trình, môn học tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự. Khóa tập huấn giảng viên nguồn về tư pháp cho người chưa thành niên trong lĩnh vực hình sự là minh chứng cho kết quả hợp tác giữa Học viện Tư pháp và UNICEF trong những năm vừa qua, tạo tiền đề cho Học viện Tư pháp tiếp tục hoàn thiện và đưa môn học này vào thực tiễn giảng dạy tại Học viện Tư pháp. Mặc dù Dự án “Tăng cường tiếp cận tư pháp và bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật” giai đoạn 2018-2021 đã triển khai đến những hoạt động cuối nhưng hi vọng rằng sau đây sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác khác trong tương lai giữa Học viện Tư pháp và UNICEF vì mục tiêu xây dựng nền tư pháp thân thiện, vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.