Khai giảng lớp đào tạo nghề công chứng khóa 24 lần 2 tại Hà Nội

Sáng ngày 08/01/2022, Học viện Tư pháp đã tổ chức trực tuyến Lễ khai giảng Lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 24 lần 2 học thứ 7, chủ nhật tại Hà Nội.
Dự Lễ khai giảng tại điểm cầu trụ sở Học viện Tư pháp có thầy Nguyễn Xuân Thu – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Tư pháp; cô Phạm Thị Thúy Hồng – Trưởng Khoa Đào tạo công chứng viên và các chức danh tư pháp khác; cô Lại Thị Bích Ngà - Phó trưởng Khoa Đào tạo công chứng viên và các chức danh tư pháp khác; cô Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó trưởng Phòng Đào tạo và Công tác học viên cùng các cán bộ, viên chức của Học viện. Các học viên của lớp học dự Lễ khai giảng tại các điểm cầu cá nhân.
Lớp đào tạo nghề công chứng khóa 24 lần 2 tại Hà Nội có 240 học viên đã nhập học. Theo học Lớp đào tạo nghề công chứng, các học viên sẽ học theo chương trình chi tiết đào tạo nghề công chứng theo hệ thống tín chỉ. Với chương trình này, học viên sẽ phải tích lũy tổng cộng 38 tín chỉ trong đó khối kiến thức về nghề công chứng và công chứng viên 5 tín chỉ, khối kiến thức về kỹ năng hành nghề của công chứng viên 27 tín chỉ và khối kiến thức về thực hành nghề công chứng 6 tín chỉ. Nội dung chương trình này có nhiều điểm khác biệt so với chương trình đào tạo cũ theo niên chế, đòi hỏi học viên phải tích cực, chủ động học tập, nghiên cứu và thực hành kỹ năng nghề nghiệp nhiều hơn. Đối với chương trình theo tín chỉ, học viên không phải thi tốt nghiệp. Học viên tích lũy đủ 38 tín chỉ sẽ được xét công nhận tốt nghiệp. Vì thế, mỗi học phần thi giống như là thi tốt nghiệp. Việc thực tập của chương trình đào tạo theo tín chỉ cũng có nhiều điểm khác biệt.
Sau khóa học, học viên sẽ được trang bị những kiến thức chung về nghề công chứng; kiến thức về kỹ năng hành nghề công chứng, đạo đức nghề nghiệp công chứng. Ngoài ra, học viên còn được trang bị những hiểu biết cơ bản về hệ thống tổ chức, quản lý, hoạt động công chứng và kỹ năng công chứng trong thời gian đi thực tập tại các tổ chức hành nghề công chứng. Mục tiêu chính của chương trình đào tạo là đào tạo nghề công chứng cho những người đã tốt nghiệp cử nhân luật, có kiến thức, kỹ năng và phẩm chất nghề nghiệp cơ bản, toàn diện để có thể tập sự để bổ nhiệm công chứng viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp.
Do tình hình dịch bênh Covid-19 vẫn đang có diễn biến khó lường nên Lớp đào tạo nghề công chứng khóa 24 lần 2 tại Hà Nội sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.
Phát biểu tại Lễ khai giảng, thầy Nguyễn Xuân Thu chào mừng các học viên đã tham gia khóa đào tạo. Thầy động viên các học viên tham gia khóa học nỗ lực vượt qua các khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, chấp hành nghiêm túc các quy chế, quy định của lớp học; phát huy tinh thần tự học ngoài giờ lên lớp, học hỏi, tiếp thu tối đa những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng nghề được truyền đạt để khi tốt nghiệp sẽ vận dụng linh hoạt vào thực tế công tác. Thầy Nguyễn Xuân Thu khẳng định đội ngũ giảng viên được lựa chọn giảng dạy đều rất tâm huyết với nghề, giàu kinh nghiệm, vì vậy trong các giờ học các học viên cần tích cực trao đổi, thảo luận để thực hiện tốt chương trình đào tạo. Học viện Tư pháp cam kết luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các học viên tham gia khóa đào tạo của Học viện Tư pháp. Thầy cũng khuyến khích các học viên nếu có vấn đề cần phản ánh thì đóng góp trên tinh thần xây dựng, thẳng thắn. Mọi ý kiến trao đổi với cán bộ quản lý lớp, với giáo viên chủ nhiệm lớp để báo cáo lãnh đạo Học viện Tư pháp giải quyết kịp thời, đảm bảo khóa học đạt kết quả tốt nhất.